GoloCarCare - Thiết bị chẩn đoán lỗi ô tô của Launch

Phụ kiện ô tô cao cấp của Launch

Close

21/08/2017

Giám sát hành trình xe ô tô và vấn nạn “ xe hợp đồng trá hình “

Những tuyến xe cố định, xe khách trá hình núp bóng xe hợp đồng,…đang làm rối loạn thị trường kinh doanh vận tải vì cố ý né nhiều loại thuế, phí. Những cơ quan chức năng có trách nhiệm đã sớm nhận thấy tình hình và đã đưa ra giải pháp để khắc phục ngay hiện trạng này.

Để thu được thuế, hạn chế xe hợp đồng trá hình, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, đến lúc phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ bằng việc lắp camera giám sát hành trình trên xe. Khi lắp camera kết hợp với thiết bị giám sát hành trình xe ô tô (GSHT) sẽ giám sát được toàn bộ hành trình, lịch trình của từng chuyến đi, đặc biệt là giám sát số lượng hành khách của từng chuyến xe, qua đó sẽ tính toán được doanh thu của doanh nghiệp và sẽ thu được thuế. Giải pháp này còn hạn chế được việc phải rải nhân lực trên đường để kiểm tra, giám sát.

Mặc dù việc đầu tư cho hệ thống camera giám sát hành trình, xây dựng trung tâm dữ liệu, thiết bị giám sát hành trình, nhân viên trực…đòi hỏi những nguồn kinh phí không nhỏ; nhưng với trách nhiệm của mình trong công tác quản lý phương tiện, đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông, nhiều doanh nghiệp đã không ngại việc tốn kém để đầu tư thiết bị.

Kết quả: Hiệu quả quản lý tăng lên một cách rõ rệt, thái độ phục vụ của nhân viên, tài xế với hành khách được nâng cao hơn và từ đó lượng khách đến với nhà xe ngày càng nhiều.

TP.HCM đã thử nghiệm gắn camera giám sát hành trình trên 3.000 xe bus của thành phố. Mỗi xe sẽ được gắn trung bình khoảng 4 camera.

  • 1 camera gắn hướng về phía trước xe để ghi lại tình trạng giao thông trên đường.
  • 3 chiếc còn lại sẽ được gắn trong xe với mục đích là giám sát tài xế, nhân viên.

Toàn bộ những hình ảnh trên sẽ được gửi về trung tâm để đảm bảo là xe được giám sát. Sau khi áp dụng phương pháp này thì chất lượng dịch vụ đã được nâng lên đáng kể. Nếu trước đây khi đi xe buýt, hình ảnh anh tài xế phì phèo điếu thuốc, gọi điện lúc lái xe hay việc nhân viên quát nạt hành khách xảy ra rất phổ biến thì hiện nay đã không còn nữa. Bất cứ nhân viên nào vị phạm, tổng đài viên sẽ gọi điện nhắc nhở ngay và xử lý nghiêm.

Ý tưởng về việc quy định bắt buộc gắn camera giám sát hành trình vào giám sát các hoạt động của xe khách là điều cần thiết, không chỉ nâng cao công tác quản lý về an toàn giao thông (ATGT) mà nhà nước cũng có thể kiểm soát và thu thuế chặt hơn, tạo sự cạnh tranh sòng phẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Chi tiết: Thiết bị giám sát hành trình xe ô tô – Lợi ích trong sự bắt buộc

Tin tức Related